Khối ngoại bán ròng kỷ lục, cổ phiếu MWG giảm sàn phiên thứ 2
Ghi nhận trong phiên 1/11, cổ phiếu MWG của Đầu tư Thế giới Di động giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp với dư bán sàn có lúc hơn 4 triệu đơn vị. Hiện tượng này từng xảy ra trong quý đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ.
Cổ phiếu MWG được khớp lệnh kỷ lục với khối lượng hơn 21 triệu đơn vị, chủ yếu tại mức giá sàn 35.100 đồng/cp. Nhà đầu tư nước ngoài bán 8,5 triệu cp và mua vào hơn 3,2 triệu cp, tương đương lượng bán ròng hơn 5,3 triệu đơn vị, cũng là mức kỷ lục.
Động thái bán ròng cổ phiếu MWG của khối ngoại kéo dài trong nhiều tháng. Kể từ đầu tháng 10, khối ngoại bán ròng 25,8 triệu cp của nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam qua kênh khớp lệnh, tương ứng giá trị gần 1.140 tỷ đồng. Quy mô rút ròng kể từ đầu năm đạt gần 2.100 tỷ đồng.
Sau phiên hôm nay, nhà đầu tư ngoại còn nắm giữ hơn khoảng 683,5 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng 46,7% vốn của Đầu tư Thế giới Di động. Hiện tượng hở “room” tại mã chứng khoán này những đã kéo dài trong nhiều tháng qua.
vietnambiz.vn
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Xuất khẩu gạo năm 2023 có thể đạt gần 8 triệu tấn
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy 10 tháng năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7,1 triệu tấn gạo, tương ứng gần 4 tỷ USD, tăng 17% về lượng và tăng 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ sau 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt mức cao nhất, ít nhất kể từ năm 2009.
Bình quân 10 tháng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 560 USD/tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022.
Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết trước tín hiệu tích cực từ thị trường, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn hàng Thái Lan, Ấn Độ...
Dựa theo nhu cầu thế giới và lợi thế sản xuất ba tháng/vụ lúa, Bộ NN&PTNT đã linh hoạt trong tổ chức vụ Hè Thu, Thu Đông, tăng diện tích canh tác ở những nơi đủ điều kiện. Với 85-90% giống cho năng suất và chất lượng cao, sản lượng lúa năm 2023 dự kiến đạt 43 triệu tấn.
Ngoài cung ứng cho thị trường nội địa, chế biến, chăn nuôi, dự trữ, giống, Việt Nam có thể đảm bảo xuất khẩu khoảng 7,5-8 triệu tấn gạo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới.
Từ kết quả 10 tháng năm 2023, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dự báo lượng xuất khẩu gạo năm 2023 có thể đạt xấp xỉ 8 triệu tấn.
vietnambiz.vn
Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Đúng với dự đoán của thị trường, Fed nhất trí giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25% đến 5,5% từ tháng 7 đến nay. Đây là cuộc họp thứ 2 liên tiếp mà FOMC đưa ra quyết định này sau 11 đợt tăng lãi suất, trong đó có 4 lần thực hiện vào năm 2023.
Ngoài ra, FOMC cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thông báo đưa ra sau cuộc họp chỉ ra rằng “hoạt động kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong quý III”, trong khi tháng trước cơ quan này cho biết kinh tế Mỹ mở rộng với “tốc độ vững chắc”. FOMC cũng lưu ý đà tăng trưởng của thị trường lao động “đã hạ nhiệt từ đầu năm song vẫn ở mức cao”.
vietnambiz.vn
**Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị mua bán.