5 năm “tiên phong” của Chứng khoán Pinetree tại Việt Nam để rồi được gì? - PineTree Securities

5 năm “tiên phong” của Chứng khoán Pinetree tại Việt Nam để rồi được gì?
Tin hoạt động 02/04/2024

5 năm “tiên phong” của Chứng khoán Pinetree tại Việt Nam để rồi được gì?

5 năm “tiên phong” của Chứng khoán Pinetree tại Việt Nam để rồi được gì?

Vào thị trường Việt Nam đúng lúc Covid, bước sang năm thứ 5 hoạt động nhưng vẫn kiên trì đi theo con đường phục vụ nhà đầu tư theo lối riêng không giống ai, Pinetree đã được gì và mất gì?

Tiên phong 0 phí giao dịch

Là thành viên Tập đoàn Hanwha (top 7 tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Hàn Quốc), Pinetree được hậu thuẫn mạnh về tài chính và năng lực quản trị của công ty mẹ. Vì vậy, ngay từ khi gia nhập thị trường Việt Nam vào cuối năm 2019, Pinetree đã tiên phong lựa chọn chiến lược không phí giao dịch trọn đời.

Chỉ vài tháng sau đó, đại dịch Covid bùng lên, cả thế giới chao đảo, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Việc tiên phong miễn phí giao dịch trọn đời cho toàn bộ Khách hàng lúc bấy giờ được xem là chiến lược quá táo bạo khi công ty phải cắt giảm một nguồn thu quan trọng trong thời điểm khó khăn.

Anh Mai Hữu Luật- một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ: “Cuối 2019 tôi thấy một công ty mới của Hàn mà lại có 1 chính sách rất đặc biệt tại thời điểm đó- miễn phí giao dịch trọn đời. Ở thời điểm đó, không có mấy công ty có chính sách này. Sau thời gian sử dụng thấy hệ thống ổn định, tôi chuyển hết tài sản về đây giao dịch trung thành”.

Kết quả của chiến lược táo bạo này là nền khách hàng của công ty tăng 17 lần. Sau 5 năm, Pinetree được cộng đồng đầu tư biết đến rộng rãi qua chính sách “Miễn phí giao dịch trọn đời”. Vào năm 2022, CEO Pinetree cũng từng khẳng định: “Sau 3 năm được Hanwha đầu tư và chính thức đi vào hoạt động dưới tên gọi Pinetree, Công ty bắt đầu có lợi nhuận từ năm 2021 và thị phần tăng từ 0.3% lên 1%. Vì vậy, có thể nói rằng mô hình kinh doanh này đã đạt thành công nhất định” (Trích phỏng vấn ông Lee Jun Hyuck, CEO Pinetree Securities – Vietstock).

Tiên phong phát triển loạt ứng dụng miễn phí hút nhà đầu tư trẻ

Tháng 1 năm 2020, Stock123 – ứng dụng học và thực hành đầu tư chứng khoán ảo đầu tiên ở Việt Nam được ra đời. Chỉ sau 7 tháng ra mắt, Stock123 đã lọt top 1 thịnh hành trên chợ ứng dụng.

Không dừng lại ở đó, năm 2021, Pinetree tiếp tục cho ra mắt PineX – ứng dụng mạng xã hội cho phép F0 theo dõi Nhà đầu tư kinh nghiệm. Đến cuối 2023, PineX đã đón hơn 250 nghìn người dùng.

Các sản phẩm mới tiếp tục được nghiên cứu và ra mắt như trái phiếu phân phối trực tuyến PineB hay danh mục đầu tư PineFolio với hiệu suất sinh lời lên tới 100% sau một năm (3/2023-3/2024).

Hiện tại, Pinetree đang phục vụ nhà đầu tư trên 4 nền tảng: Ứng dụng học và thực hành đầu tư chứng khoán ảo (Stock123), Ứng dụng mạng xã hội đầu tư (PineX), Ứng dụng giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp (AlphaTrading), web giao dịch chứng khoán (WTS). Hệ thống core theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.

CEO Pinetree cho rằng, bước vào một thị trường vốn đang có rất nhiều “ông lớn” trong ngành, công ty trẻ chỉ có thể tồn tại và phát triển khi hành động khác biệt. Thay vì đi theo mô hình môi giới truyền thống, với suy nghĩ “dám thử”, Pinetree lựa chọn tập trung nguồn lực đầu tư cho công nghệ, tiên phong với những sản phẩm mới để số hóa hành trình học và thực hành đầu tư chứng khoán.

Tiên phong chính sách margin thấp, cố định, không điều kiện

Chính sách lãi vay margin thời điểm Pinetree ra mắt năm 2019 đã khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên. Hầu như không công ty nào áp dụng cố định, thấp (9%) và không thay đổi dù hạn mức vay nhiều hay ít, thời hạn vay ngắn hay dài. Dù tình hình kinh tế có nhiều biến động, lãi margin vẫn được duy trì ở mức thấp và chưa từng vượt 9.9%/ năm.

Nguồn vốn rẻ từ Hàn Quốc, tối ưu chi phí hoạt động có thể là những yếu tố quyết định cho việc Pinetree lựa chọn chính sách lãi thấp. Tuy nhiên, việc chỉ phụ thuộc một nguồn thu chính là margin mà lại dùng chính sách phí thấp thu hút khách hàng cũng khiến một thời điểm, kết quả kinh doanh Quý của Pinetree phải báo lỗ.

5 năm “tiên phong” của Chứng khoán Pinetree tại Việt Nam để rồi được gì? - Ảnh 1.

Có thể nói, Pinetree còn rất nhiều khó khăn trên hành trình chinh phục khách hàng bằng chiến lược vạch ra, khi mà nhiều đối thủ cũng đang tung chính sách tương tự hoặc giống một phần nhằm giành lại thị phần.

Nhưng với kết quả kinh doanh năm 2023, số tài khoản giao dịch mở mới của Pinetree đã tăng thêm khoảng 35%; doanh thu thuần tăng hơn 13% so với cùng kỳ, trong đó đóng góp nhiều nhất là mảng cho vay margin, có thể tin rằng, Pinetree đang lựa chọn con đường khó nhưng đúng.

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902