4 bước đầu tư chứng khoán cho người mới - Mới nhất 2023 | CK Pinetree
4 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (mới nhất 2023 – chi tiết)
Kiến thức 27/08/2020

4 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (mới nhất 2023 – chi tiết)

4 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (mới nhất 2023 – chi tiết)

Bạn muốn đầu tư chứng khoán để gia tăng thu nhập nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Để thành công trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều điều nhà đầu tư nên tìm hiểu. Ngày nay, việc tìm kiếm các thông tin phân tích thị trường chứng khoán rất dễ dàng. Tuy nhiên, người mới bắt đầu rất khó để phân biệt thông tin chất lượng hay sai lệch. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các bước để có thể đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, cập nhật nhất năm 2023.

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

Để tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào, cần nắm được kiến thức cơ bản. Để giao dịch chứng khoán, người mới bắt đầu cần tìm hiểu những vấn đề tổng quan về thị trường, các quy định giao dịch, cách thức giao dịch chứng khoán, cách phân biệt các sản phẩm chứng khoán

Muốn mua bán được cổ phiếu, trước hết bạn phải biết cách xem bảng giá. Mỗi Sở giao dịch sẽ có 1 bảng giá đại diện cho các sàn. Các CTCK sẽ lấy đó làm cơ sở để xây dựng bảng giá riêng. Nên các bảng giá của các công ty chỉ khác nhau về giao diện. Người mới đầu tư chứng khoán nên lựa chọn bảng giá nào dễ nhìn và dễ hiểu nhất. Bạn có thể tham khảo bảng giá của Pinetree được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá cao.

Bước 2: Lập kế hoạch đầu tư cho bản thân

Trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, hãy dành thời gian để nghiên cứu các phương pháp đầu tư. Từ đó, bạn có thể xây dựng cho mình chiến lược đầu tư phù hợp. Có rất nhiều phương pháp và trường phái đầu tư khác nhau như:

Chiến lược đầu tư chứng khoán theo phân tích cơ bản hoặc theo phân tích kỹ thuật

Phương pháp đầu tư giá trị hoặc đầu tư tăng trưởng,…

Bạn tìm hiểu càng cụ thể thì sẽ hạn chế được các rủi ro khi giao dịch. Với nhà đầu tư mới, ngoài phương pháp đầu tư, kế hoạch sử dụng vốn, chốt lời, cắt lỗ… như thế nào cũng rất cần thiết. Nhưng để lên kế hoạch sử dụng vốn, chốt lời, cắt lỗ hiệu quả, nhà đầu tư mới cần xác định các yếu tố sau:

– Khẩu vị rủi ro cá nhân. Như đã đề cập, có nhiều sản phẩm chứng khoán khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…). Mỗi sản phẩm lại được phân loại nhỏ hơn. Ví dụ, sẽ có cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu tăng trưởng mạnh và cổ phiếu giá trị. Mỗi loại chứng khoán có mức độ rủi ro khác nhau. Xác định khẩu vị rủi ro giúp bạn tìm ra những mã chứng khoán phù hợp để đầu tư.

– Mục tiêu đầu tư. Nếu bạn mới đầu tư chứng khoán, mục tiêu có thể là không bị lỗ để có kinh nghiệm. Sau một thời gian, bạn sẽ muốn việc đầu tư chứng khoán mang lại nguồn thu nhập cho mình. Hãy đảm bảo rằng bạn xem xét mục tiêu đầu tư của mình định kỳ. Dựa vào đó bạn có thể đưa ra những quyết định như tăng vốn, mua, bán hiệu quả.

Nếu chưa quen với những việc này, bạn có thể tìm hiểu thêm với Stock123. Đây là ứng dụng học và thực hành đầu tư chứng khoán do Pinetree phát triển. Bạn có thể tham gia thị trường ảo để thực hành trước khi tham gia thị trường thật.

Chung Khoan Cho Nguoi Moi Bat Dau
Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước 3: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Bước tiếp theo của việc đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là mở tài khoản giao dịch. Bạn cần xác định được nhu cầu về dịch vụ, sản phẩm của bản thân là gì để lựa chọn công ty phù hợp để mở tài khoản.

Với định hướng công ty chứng khoán công nghệ, chứng khoán Pinetree áp dụng chính sách miễn phí giao dịch trọn đời cho toàn bộ khách hàng, lãi suất margin chỉ 9,9%/năm. Với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, việc tiết kiệm chi phí ban đầu rất quan trọng. Vì vậy, Pinetree có thể là một lựa chọn lý tưởng cho việc mở tài khoản.

Để mở tài khoản tại Pinetree, nhà đầu tư chỉ cần tải app Alpha Trading, mở tài khoản online chỉ 2 phút TẠI ĐÂY.

Bước 4: Thực hành và không ngừng học hỏi

Thị trường chứng khoán đem đến rất nhiều cơ hội. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt với các nhà đầu tư thiếu kiến thức. Bạn nên bổ sung kiến thức thường xuyên song song với việc thực hành giao dịch, tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Việc tích luỹ kiến thức và thực hành thường xuyên trong quá trình đầu tư chính là bí quyết để chinh phục thị trường chứng khoán.

Người mới đầu tư chứng khoán có thể tham khảo các cuốn sách chứng khoán của những tác giả nổi tiếng. Đồng thời học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trên thị trường. Người mà bạn học hỏi phải là người có kinh nghiệm dày dặn trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên mọi quyết định đầu tư đều nên xuất phát từ ý chí của bạn. Chỉ có bạn mới hiểu được khẩu vị rủi ro và mục tiêu mà mình đặt ra. Đồng thời bạn mới là người tự chịu trách nhiệm về những quyết định đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin thị trường chứng khoán trên những kênh chính thống.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, người mới đầu tư chứng nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Sau đó, tăng dần dần khi thấy có đủ kinh nghiệm. Kinh nghiệm đúc kết được từ những khoản đầu tư nhỏ ban đầu sẽ giúp chuẩn bị tâm lý và sự tự tin cho những khoản đầu tư lớn hơn. Đồng thời, nhà đầu tư mới không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ” mà nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để phòng ngừa rủi ro.

Bat Dau Dau Tu Voi So Von Nho
Mới đầu tư chứng khoán nên bắt đầu với số vốn nhỏ

Trên đây là những kiến thức bổ ích về cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Chúc bạn thuận lợi và may mắn trên con đường đầu tư chứng khoán!

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời cho mọi khách hàng. Pinetree cũng áp dụng lãi suất Margin 9,9%/năm không điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902