Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán – khái niệm và ví dụ minh họa - PineTree Securities

Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán – khái niệm và ví dụ minh họa
Kiến thức 24/05/2021

Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán – khái niệm và ví dụ minh họa

Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán – khái niệm và ví dụ minh họa

Cổ phiếu FPT – Công ty cổ phần FPT – Sẽ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% (tương ứng 01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày 1/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền và Công ty sẽ thanh toán vào ngày 16/6. Ngoài ra, Công ty dự kiến phát hành hơn 118,36 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 15% (20:3), tương đương cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ nhận thêm 03 cổ phiếu mới.

Cổ phiếu VNM – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Ngày 07/9 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1 năm 2021 của CTCP Sữa Việt Nam (VNM – HOSE), ngày đăng ký cuối cùng là 08/9. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15%, thanh toán bắt đầu từ ngày 30/9/2021

Vậy ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, ngày thanh toán là gì? Chứng khoán Pinetree sẽ đưa ra các định nghĩa dễ hiểu cùng ví dụ minh họa cụ thể những khái niệm nêu trên.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) là ngày giao dịch mà người mua cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty nhưng không có quyền liên quan đến các cổ phiếu họ nắm giữ (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham gia đại hội đồng cổ đông…). Mục đích của ngày này là để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày tổ chức phát hành chốt danh sách người sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày GDKHQ thì sẽ có tên trong danh sách được hưởng quyền. Nếu mua cổ phiếu tại ngày GHKHQ hoặc sau ngày GDKHQ thì nhà đầu tư sẽ không có tên trong danh sách và sẽ không được hưởng quyền đó

Ngày GDKHQ là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Trong trường hợp ngày đăng ký cuối cùng vào thứ 2 tuần sau thì ngày GDKHQ sẽ là thứ 6 tuần này.


sơ đồ minh họa ngày giao dịch không hưởng quyền
Sơ đồ minh họa ngày giao dịch không hưởng quyền

Giải thích ví dụ về cổ phiếu FPT nêu trên:

  • Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 02/06. Vào ngày này Trung tâm lưu ký sẽ chốt danh sách cổ đông đang sở hữu cổ phiếu FPT để tiến hành thực hiện quyền được trả cổ tức.
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 01/06.
  • Giao dịch mua cổ phiếu thực hiện từ ngày 31/05 trở về trước, cổ đông sẽ nhận được quyền chi trả cổ tức.

Ngày thanh toán là gì?

Ngày thanh toán là ngày cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ tức bằng cổ phiếu sẽ được trả về khoản chứng khoán của nhà đầu tư.

Có một vấn đề được nhà đầu tư quan tâm là vào ngày GDKHQ giá của cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh. Nguyên nhân và cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu xem tại đây

Chứng khoán Pinetree có ưu đãi miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9% không kèm điều kiện. Đây là mức ưu đãi tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Để mở tài khoản giao dịch tại Pinetree truy cập tại đây

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9,9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902