Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán - Tổng hợp phí ứng trước tiền bán của các công ty chứng khoán Việt Nam - PineTree Securities

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán – Tổng hợp phí ứng trước tiền bán của các công ty chứng khoán Việt Nam
Kiến thức 28/05/2021

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán – Tổng hợp phí ứng trước tiền bán của các công ty chứng khoán Việt Nam

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán – Tổng hợp phí ứng trước tiền bán của các công ty chứng khoán Việt Nam

Bước vào chu kỳ thị trường chứng khoán khởi sắc, chỉ số VNINDEX bứt phá, các mã cổ phiếu tiềm năng sẽ có khả năng bứt phá mạnh trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư chứng khoán muốn thay đổi danh mục đầu tư một cách nhanh chóng, cần mua mã chứng khoán mới ngay lập tức trong khi tiền bán chưa về. Bài viết này sẽ giới thiệu một công cụ rất hữu hiệu để gia tăng hiệu quả trong mua bán chứng khoán: Ứng trước tiền bán chứng khoán.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ tiện ích mà các công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng để gia tăng sức mua chứng khoán ngay sau khi lệnh bán chứng khoán trước đó đã khớp lệnh thành công, đồng thời giảm thiểu thời gian thao tác giao dịch trading.

Trong giao dịch chứng khoán ở Việt Nam khi bạn bán cổ phiếu, phải đợi đến 16h30p ngày T+2 bạn mới nhận được tiền và đến ngày T+3 bạn mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này. Tuy nhiên để gia tăng hiệu quả, một số nhà đầu tư muốn dùng số tiền bán đó ngay để mua cổ phiếu mới. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán ra đời.

Hiểu đơn giản là công ty chứng khoán sẽ ứng ra một số tiền cho nhà đầu tư tối đa bằng đúng số tiền bán chứng khoán nhà đầu tư sẽ nhận được vào ngày T+2. Số tiền ứng sẽ được hoàn lại cho công ty chứng khoán vào ngày T+2

Nhà đầu tư ứng trước tiền bán sẽ có lợi ích rất lớn trong việc huy động vốn để bổ sung danh mục đầu tư chứng khoán, chớp cơ hội đầu tư ngay lập tức mà không phải chờ tới ngày T+3 theo quy định.

Để có được lợi ích đó nhà đầu tư sẽ phải chi trả khoản phí mượn tiền hay còn gọi là phí ứng tiền bán chứng khoán.

Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Minh họa công thức tính phí ứng trước tiền bán

Điều kiện áp dụng

  • Điều kiện áp dụng: Nhà đầu tư phải đăng ký sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi mở tài khoản chứng khoán.
  • Tài khoản của nhà đầu tư đã có lệnh bán chứng khoán khớp thành công và có số dư ứng trước tiền bán chứng khoán nhỏ hơn số tiền bán chứng khoán đang chờ về.

Xét ví dụ cụ thể: Nhà đầu tư muốn chốt lời bán cổ phiếu FPT vào ngày thứ 2 (T+0), giao dịch thành công, số tiền dự kiến thu được là 100tr, tiền sẽ về tài khoản vào ngày thứ 4 (T+2). Tuy nhiên, vào ngày thứ 3, nhận định thấy cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng trưởng cực mạnh nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu SGB (Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Công thương). Nhà đầu tư muốn ứng trước số tiền là 80 tr để mua cổ phiếu.

  • Số tiền ứng: 80tr đồng
  • Số ngày ứng: 1 ngày
  • Lãi suất ứng trước tiền bán của công ty Pinetree là 9%/ năm hay 0.025%/ ngày

Áp dụng công thức chúng ta tính được phí ứng trước tiền bán nhà đầu tư phải trả cho CK Pinetree:

80.000.000 * 1 * 0.025% = 20.000 đ

Nên sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán trong trường hợp nào?

Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán để mua chứng khoán mới bổ sung cho danh mục đầu tư trong trường hợp nhận định chắc chắn rằng mã cổ phiếu mình muốn mua sẽ có tăng trưởng mạnh trong thời gian rất ngắn, nếu không mua ngay thì sẽ mất cơ hội tối đa hóa lợi nhuận.

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán của các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

Trong các thời điểm khác nhau mặt bằng phí cũng khác nhau vì các công ty chứng khoán thường tham chiếu từ lãi suất ngân hàng. Dưới đây là bảng lãi suất ứng trước tiền bán chứng khoán của một số công ty chứng khoán ở Việt Nam:

Công tyPhí ứng trước tiền bán chứng khoán (%/ngày)
CK Pinetree0.025%
CK SSI0.0389% – tối thiểu 50.000 đồng
CK VNDirect0.05%
CK TCBS0.029%
CK Mirae Asset0.033%
CK VCBS0033% – tối thiểu 0.007%
CK FPTS0.033%
CK HSC0.04%
CK VSCS0.0329% – tối thiểu 30.000 đồng

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902