Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 - PineTree Securities

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30
Kiến thức 14/12/2021

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Chứng khoán phái sinh là 1 hợp đồng tài chính được thiết lập ngày hôm nay giữa hai bên tham gia, về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm nào đó trong tương lai Hiện tại ở thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có duy nhất sản phẩm chứng khoán phái sinh là hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là chỉ số VN30.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì?

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa bên mua và bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định từ thời điểm ký kết hợp đồng.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đại diện cho 30 mã cổ phiếu tiềm năng, dẫn đầu thị trường với giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được điều chỉnh bởi tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư dự đoán giá chỉ số VN30 Index sẽ tăng trong tương lai, nhà đầu tư sẽ mua hợp đồng, được gọi là mở vị thế mua hay tham gia vị thế mua (bên mua); ngược lại, nếu nhà đầu tư nghĩ rằng giá VN30 Index sẽ giảm trong tương lai, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng và được gọi là mở vị thế bán hay tham gia vị thế bán (bên bán).

Thông tin chung của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30, bao gồm:

Nội dungChi tiết
TênHợp đồng tương lai chỉ số VN30
Mã Hợp đồngVN30FYYMM
Tài sản cơ sởChỉ số VN30
Quy mô Hợp đồngĐiểm chỉ số cơ sở * 100.000 đồng
Thời điểm đáo hạnTháng hiện tại, tháng tiếp theo liền kề, 2 tháng cuối của quý tiếp theo
Thời gian giao dịchPhiên ATO (8h45’ – 9h00), phiên liên tục sáng (9h00’ – 11h30’), phiên liên tục chiều (13h00’-14h30’), phiên ATC (14h30’ – 14h45’)
Biên độ dao động+/- 7%
Bước giá0,1 điểm chỉ số ứng với 10 nghìn đồng
Đơn vị giao dịch và khối lượng giao dịch tối thiểu:1 Hợp đồng
Ngày giao dịch cuối cùngNgày thứ 5 trong tuần thứ 3 trong tháng đáo hạn
Ngày thanh toán đáo hạnNgày liền sau ngày giao dịch cuối cùng
Hình thức thanh toánTiền
Phương thức xác định giá thanh toán cuối cùngXác định bằng giá trị đóng cửa của chỉ số cơ sở tại ngày giao dịch cuối cùng của Hợp đồng
Giá tham chiếuGiá thanh toán cuối cùng của ngày giao dịch trước đó, hoặc giá lý thuyết (được xác định trong ngày giao dịch đầu tiên)

Ưu điểm và hạn chế của hợp đồng tương lai VN30

Ưu điểm

Cho phép giao dịch T0: nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán ngay trong ngày.

Cơ hội sinh lời: Hợp đồng tương lai VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu lớn, cơ hội sinh lời cao, cho phép các nhà đầu tư quản lý rủi ro biến động giá một cách hiệu quả. Bằng cách bán sản phẩm này, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ khi thị trường này có dấu hiệu đi xuống,

Không những thế nhà giao dịch còn có thể sử dụng công cụ tài chính này để đầu cơ kiếm lời từ giá mua/bán trên thị trường. Khi giá của hợp đồng tương lai và giá của tài sản cơ sở của hợp đồng có sự chênh lệch, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận được một khoản tiền lời do chênh lệch giá mà không cần bỏ ra bất kì một chi phí nào.

Tính thanh khoản cao. Thông tin hợp đồng được chuẩn hóa, minh bạch niêm yết, giao dịch tập trung trên sàn chứng khoán. Thông qua điều khoản hợp đồng, nhà đầu tư  sẽ biết mình đang mua/ bán cổ phiếu gì, cách thức và thời điểm giao dịch minh bạch.

Hạn chế

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vẫn có những rủi ro, khi nhà đầu tư dự đoán không đúng biến động giá, dẫn đến thua lỗ. Đồng thời, dưới tác động của công cụ đòn bẩy, thua lỗ sẽ cao hơn nhiều.

Hợp đồng tương lai có những biến động lên xuống, phù hợp với hình thức đầu tư ngắn hạn. Việc đầu tư dài hạn Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 không mang lại nhiều hiệu quả, lợi nhuận.

Hiểu về Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội đầu tư sinh lời, cách thức giao dịch và xác định giá hợp đồng tương lai. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp người chơi hiểu rõ những thông tin quan trọng về Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902