Các phương pháp xây dựng danh mục đầu tư - PineTree Securities

Các phương pháp xây dựng danh mục đầu tư
Chiến lược đầu tư 28/01/2022

Các phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

Các phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cá nhân nên có những nguyên tắc trong việc xây dựng danh mục đầu tư tuỳ vào khả năng tài chính, vốn và mục tiêu của mỗi người. Việc phân loại và xây dựng danh sách tài sản đầu tư, mã cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi tâm lý không vững vàng khi thị trường gặp những pha điều chỉnh và đưa ra quyết định cắt lỗ, chốt lời hợp lý, khôn ngoan.

Có nhiều phương pháp xây dựng danh mục đầu tư khác nhau tùy theo các chiến lược quản lý danh mục đầu tư được Nhà đầu tư áp dụng. Sau đây là ba phương pháp xây dựng danh mục đầu tư phổ biến nhất.

Danh mục đầu tư chiến lược

Gồm những cổ phiếu mang tính an toàn, dài hạn, ổn định, có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Việc lựa chọn cổ phiếu “chiến lược” đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức về tài chính, chứng khoán và dành thời gian để phân tích các doanh nghiệp. Đôi khi còn cần cả sự kiên nhẫn để đợi cổ phiếu leo lên vùng giá cao đúng kỳ vọng.

Đây là phương pháp tập trung vào những mã cổ phiếu nhất định, nhất quán, ít thay đổi đối tượng trong quá trình đầu tư (Trừ trường hợp mã cổ phiếu rớt giá mạnh, doanh nghiệp không còn có hiệu quả hoạt động như trước, hay nói cách khác doanh nghiệp ấy “đánh mất chính mình”, đánh mất vị thế trên thị trường). Lựa chọn chiến lược này, nhà đầu tư cần liên tục tái cân bằng danh mục để đảm bảo tỷ trọng của từng loại tài sản. Nếu giá của một tài sản giảm nhà đầu tư cần mua nhiều hơn tài sản đó và ngược lại, nếu tài sản tăng nhà đầu tư cần bán bớt tài sản để đảm bảo tỷ trọng từng loại tài sản trong danh mục là không đổi.

Danh mục đầu tư ngắn hạn

Nhiều nhà đầu tư sẽ ưa thích danh mục đầu tư ngắn hạn hơn vì cổ phiếu ấy đem lại nguồn lợi nhuận nhanh hơn. Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm rõ những biến động mới nhất của thị trường, cần liên tục điều chỉnh các danh mục đầu tư theo xu hướng thị trường, biết nắm bắt thời cơ và mua bán đúng thời điểm. Trong đó, yếu tố lớn nhất tác động lên sự biến động của thị trường chính là do quy luật cung – cầu.

Đối với phương pháp này, nhà đầu tư có thể tận dụng được những biến động của thị trường trong thời gian ngắn và “chớp” cơ hội. Một trong những yếu tố quan trọng của phương pháp này là lựa chọn những tài sản để tận dụng những biến động ngắn hạn của thị trường và xác định chính xác thời điểm tham gia thị trường. Việc xây dựng danh mục sẽ khác nhau giữa từng thời điểm khác nhau, dựa vào xu thế vận động của từng loại tài sản trong thời gian ấy.

Danh mục đầu tư đa dạng, đối nghịch

Vào từng thời điểm khác nhau của nền kinh tế sẽ có những ngành khác nhau được hưởng lợi và những ngành gặp suy thoái. Nếu không thể dự đoán được sóng ngành, việc chọn lựa và mua những cổ phiếu thuộc những ngành khác nhau sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và biến động bất thường, ngoài dự đoán của một ngành nghề, một lĩnh vực. Điều này đảm bảo danh mục đầu tư sẽ hạn chế những rủi ro nếu thị trường biến động vượt ngoài dự đoán. Mặt khác, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản dựa theo kỳ vọng của bản thân về xu hướng biến động thị trường sẽ giúp danh mục đạt được lợi nhuận nhất định.

Đối với thị trường chứng khoán, có thể ví dụ bằng việc lựa chọn giữa những chứng khoán có hệ số β >1 và β<1 để xây dựng danh mục đầu tư, bằng sự biến động ngược chiều giữa các loại chứng khoán để giảm thiểu rủi ro với sự biến động ngoài dự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, nếu kỳ vọng thị trường tăng trong thời gian tới, có thể thay đổi cơ cấu danh mục hướng đến những chứng khoán có β> 1 để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, việc thay đổi cơ cấu vẫn cần đảm bảo sự tồn tại của các chứng khoán khác nhằm hạn chế rủi ro thị trường.

Xây dựng danh mục là công việc đòi hỏi sự nghiên cứ và kiểm chứng từ thị trường. Sẽ không có phương pháp nào là tuyệt đối, hoàn hảo, nhà đầu tư cần linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với những biến động của thị trường và từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Ngoài ra, với ứng dụng đầu tư thế hệ mới PineX nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục đầu tư của các chuyên gia, nhà đầu tư kinh nghiệm để từ đó tìm ra các mã cổ phiếu tiềm năng đưa vào danh mục đầu tư của mình. Xem thêm tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902