Mở tài khoản chứng khoán nên chọn công ty nào? - PineTree Securities
Mở tài khoản chứng khoán nên chọn công ty nào?
Kinh nghiệm đầu tư 22/04/2022

Mở tài khoản chứng khoán nên chọn công ty nào?

Mở tài khoản chứng khoán nên chọn công ty nào?

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán là yêu cầu bắt buộc với mọi nhà đầu tư khi muốn tham gia thị trường. Với nền tảng công nghệ hiện đại, việc mở một tài khoản chứng khoán không khó, thường chỉ mất 2 phút thao tác trên điện thoại hoặc máy tính nhà đầu tư đã có thể hoàn thiện các bước để mở tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, việc lựa chọn một công ty chứng khoán phù hợp sẽ là nền tảng cho một hành trình đầu tư thuận lợi.

Dưới đây là các tiêu chí để lựa chọn một công ty chứng khoán phù hợp:

  • Phí giao dịch thấp
  • Lãi vay margin thấp
  • Nền tảng giao dịch ổn định
  • Thông tin đa nguồn đáng tin cậy

Phí giao dịch thấp

Đối với nhiều nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư mới thường giao dịch với số tiền nhỏ, số phí giao dịch đối với khoản đầu tư không lớn, nên họ thường bỏ qua yếu tố phí giao dịch. Tuy nhiên xét theo thời gian dài đây là con số rất đáng kể.

Nhờ có sự phát triển của công nghệ thông tin, một số công ty chứng khoán mạnh tay đầu tư phát triển công nghệ, giảm thiểu chi phí quản lý, chi nhánh, môi giới, từ đó có thể áp dụng chính sách miễn phí giao dịch trọn đời dành cho nhà đầu tư. Trên thế giới, Robinhood, Public.com là những mô hình zero- fee đã rất nổi tiếng. Còn ở Việt Nam, có 1 vài công ty chứng khoán vốn ngoại đã áp dụng mô hình không môi giới – không thu phí giao dịch. Nhà đầu tư có thể tham khảo phí giao dịch chứng khoán của các công ty Tại đây.

Lãi vay margin thấp

Bên cạnh yếu tố phí giao dịch, khi lựa chọn công ty chứng khoán nhà đầu tư cần quan tâm tới chính sách lãi suất margin hay chi phí phải bỏ ra để sử dụng đòn bẩy đầu tư mỗi ngày.

Giao dịch margin giúp tối ưu lợi nhuận khi nhà đầu tư dự đoán được cơ hội tăng trưởng của cổ phiếu. Thời gian nắm giữ cổ phiếu cũng chính là thời gian cần vay margin và thường phụ thuộc vào diễn biến của thị trường.

Hiện nay, các công ty chứng khoán cạnh tranh bằng các chính sách ưu đãi margin cho khách hàng nhưng hầu hết chỉ áp dụng trong ngắn hạn hoặc đi kèm với các điều kiện ràng buộc khác nhau. Nhà đầu tư muốn được hưởng ưu đãi margin thấp thì phải đáp ứng được các điều kiện đưa ra. Tuy nhiên, không dễ để biết trước tài khoản giao dịch của mình sẽ đáp ứng được điều kiện đó hay không. Cộng thêm việc lãi suất margin không cố định, thay đổi theo thời gian khiến cho nhà đầu tư có thể phải áp dụng lãi suất margin cao hơn dự tính ban đầu nếu diễn biến thị trường không theo tính toán, gây ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư. Chưa kể đến việc nhà đầu tư cần phải liên tục tính toán chi phí đầu tư theo từng thời điểm để đảm bảo có chính sách ưu đãi tốt.

Vì vậy, việc tài khoản margin được áp dụng lãi suất thấp và cố định không kèm điều kiện rất có ý nghĩa với nhà đầu tư ưa thích sử dụng đòn bẩy ký quỹ.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh lãi suất margin tại các công ty chứng khoán hàng đầu do Pinetree tổng hợp Tại đây.

Hệ thống giao dịch thân thiện

Hệ thống phần mềm giao dịch, dịch vụ hỗ trợ đầu tư là một trong những yếu tố cũng rất quan trọng. Trong giao dịch hiện nay đều sử dụng qua internet, hệ thống phần mềm hoạt động không ổn định sẽ làm cản trở khả năng mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên lựa chọn công ty chứng khoán chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, hệ thống core, và các nền tảng giao dịch chứng khoán số. Hệ thống giao dịch ổn định, bảo mật, không giật lag sẽ là công cụ đắc lực để nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng và bảo vệ tài khoản.

Thông tin đa nguồn đáng tin cậy

Để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần tiếp cận nguồn thông tin chính xác và cập nhật liên tục. Các thông tin hữu ích bao gồm: thông tin công ty, tin tức thị trường chọn lọc, kinh nhiệm lựa chọn cổ phiếu từ nhà đầu tư tài ba… Ngoài ra, một số công ty còn đưa ra các phân tích có giá trị về các mã cổ phiếu. Các đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp có thể hỗ trợ nhà đầu tư độc lập ra quyết định thay vì các lời kêu gọi hô hào mua bán bất chấp rủi ro cho nhà đầu tư.

Tóm lại, để tìm một công ty chứng khoán hoàn hảo thì không có, nhưng tìm được công ty chứng khoán đáp ứng những yêu cầu riêng của bản thân thì hoàn toàn có thể. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được công ty chứng khoán phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902