Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường bấp bênh? – Lời khuyên từ Warren Buffett - PineTree Securities

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường bấp bênh? – Lời khuyên từ Warren Buffett
Kinh nghiệm đầu tư 04/07/2022

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường bấp bênh? – Lời khuyên từ Warren Buffett

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường bấp bênh? – Lời khuyên từ Warren Buffett

Đây là 6 lời khuyên từ nhà đầu tư vĩ đại nhất phố Wall – Warren Buffett. Nhờ khả năng đầu tư thiên tài của mình cùng với những kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, ông đã mang về lợi nhuận cực lớn cho quỹ đầu tư của mình.

Coi chừng lạm phát

“Lạm phát giống như một loại giun sán khổng lồ trong nền kinh tế. Con sán này hàng ngày đều ăn no những đồng tiền đầu tư, bất kể vật chủ đang mạnh yếu ra sao. Vì lạm phát, doanh nghiệp năm sau phải tiêu tốn nhiều hơn năm trước cho các khoản phải thu, tồn kho và tài sản cố định”.

Đây là một phần nội dung trong bức thư gửi cho cổ đông của Warren Buffett vào năm 1981. Trong thư, Buffett gọi lạ m phát là “một khoản thuế đánh vào vốn” và khiến doanh nghiệp ngại đầu tư.

Tính đến tháng 5 năm nay, chỉ số lạm phát của Mỹ đang tăng đến 8.6%, mức cao nhất trong 40 năm qua. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần tìm kiếm những loại tài sản có khả năng chống chịu tốt trong môi trường giá cả tăng mạnh.

Như tỷ phú Bill Gates, ông đã đầu tư vào đất trang trại gần đây, Những hoạt động nông nghiệp sẽ đem lại lợi nhuận bền vững và ổn định dù cho tình trạng của nền kinh tế có ra sao do thực phẩm là nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Đừng bị ảnh hưởng bởi FOMO

“Đa số mọi người quan tâm tới cổ phiếu khi những người khác cũng đang hưng phấn. Lẽ ra phải quan tâm đến cổ phiếu khi người khác đang ngó lơ. Bạn không thể mua cổ phiếu theo tất cả mọi người mà mong có lợi nhuận vượt trội được”.

Theo nghiên cứu của Bank of America hồi tháng 4 năm nay, trong giai đoạn từ tháng 11//2020 đến tháng 3/2021, có tới 576 tỷ USD chảy vào các quỹ đầu tư cổ phiếu, cao hơn hẳn tổng số 452 tỷ USD trong 12 năm trước đó.

Theo Yahoo Finance, cho dù bạn mới tham gia đầu tư hay đã có nhiều kinh nghiệm thì đi ngược với đám đông cũng thường là chiến lược an toàn hơn.

Nhiều nhà đầu tư chắc hẳn không thể quên được đầu năm 2022, làn sóng FOMO trên thị trường chứng khoán khi hàng nghìn nhà đầu tư đổ xô đi mua cổ phiếu của một tập đoàn lớn. Ngay sau đó, giá trị cổ phiếu được đẩy lên mức giá trần và tụt xuống 70% giá trị trong chưa đầy một tháng. Việc mù quáng đi theo đám đông sẽ dẫn đến những thảm họa tài chính.

Quản trị rủi ro danh mục của mình trong mọi tình huống

“Điều lớn nhất mà mọi người học được là đại dịch lần này sớm muộn gì cũng xảy ra, và nó cũng không phải kịch bản tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được. Xã hội rất kém trong việc chuẩn bị cho những kịch bản khó lường nhưng nhưng sẽ xảy ra không sớm thì muộn”.

Trả lời phỏng vấn CNBC giữa năm 2021, Warren Buffett đã nói về việc xã hội thiếu chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp. COVID-19 có tác động “cực kỳ chênh lệch” tới các nhóm đối tượng khác nhau trong nền kinh tế. 

Là một nhà đầu tư, cách tốt nhất để chuẩn bị cho mọi kịch bản là đa dạng hóa danh mục, dàn trải số tiền của mình ra càng rộng càng tốt.

Biến động là bạn của nhà đầu tư

“Một nhà đầu tư thực thụ sẽ vui mừng chào đón biến động. Một thị trường lên xuống điên cuồng đồng nghĩa với việc sẽ có lúc cổ phiếu tốt được bán với giá hời”.

Thị trường chứng khoán là thị trường biến động liên tục, và không sai khi nhiều người ví việc đầu tư như đi tàu lượn cao tốc. Sẽ không ai biết chắc chắn rằng liệu giá cổ phiêu này sẽ lên hay xuống trong tương lai. Nếu đầu tư đủ lâu, bạn sẽ thấy rằng có những giai đoạn kéo dài hàng tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm trời tài khoản của nhà đầu tư chỉ biết đến thua lỗ.

Tuy nhiên, như Buffett đã nói, khi thị trường xuống đây cũng là cơ hội để có thể mua những cổ phiếu chất lượng với giá rẻ. Thực tế là nhà đầu tư nào mua vào trong giai đoạn đại dịch hoành hành đã lãi đậm. Ngược lại, những người rút tiền ra và đứng ngoài quan sát có lẽ đang rất hối hận quyết định của mình.

Luôn đợi mức giá hợp lí

“Dù là mua quần áo hay cổ phiếu, tôi đều đợi đến đến lúc giảm giá”

Warren Buffett là người có đức tính tiết kiệm và trong những năm qua, ông đã kiếm soát rất tốt 140 tỷ USD của tập đoàn Berkshire Hathaway. Ông luôn kiên nhẫn, đợi các doanh nghiệp tốt có giá hợp lý mới mua.

Nhà đầu tư có thể học hỏi Buffett bằng cách lập một danh sách theo dõi các doanh nghiệp đáng chú ý và kiên trì đợi cơ hội tốt để mua vào. 

Luôn tư duy về dài hạn, kể cả khi ngân sách eo hẹp

“Dù bạn có nỗ lực và tài giỏi đến đâu đi chăng nữa thì nhiều khi vẫn phải chờ đợi. Muốn có một đứa trẻ phải mang bầu trong 9 tháng. Làm 9 phụ nữ mang bầu cùng lúc cũng không thể tạo ra đứa trẻ trong một tháng”.

Thông điệp đằng sau câu so sánh vui này là: Trong đầu tư, không có công cụ nào mạnh mẽ hơn thời gian. Theo Yahoo Finance, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn, liên tục mua bán, vào ra nhiều cổ phiếu theo từng dự đoán thị trường. 

Thay vì lo lắng về những biến động ngắn hạn, nhà đầu tư nên suy nghĩ dài hạn. Chiến lược đầu tư cổ phiếu đúng đắn và được lịch sử chứng minh nhiều nhất là mua cổ phiếu trong doanh nghiệp tốt với giá hợp lý rồi nắm giữ suốt thời gian dài. 

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm từ Warren Buffett được đúc kết sau nhiều năm đầu tư thành công của ông. Hy vọng những kinh nghiệm của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu chiến thắng được thị trường chứng khoán dù ở trạng thái khó lường.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902