Rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 tác động như nào đến nhà đầu tư? - PineTree Securities

Rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 tác động như nào đến nhà đầu tư?
Kinh nghiệm đầu tư 11/07/2022

Rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 tác động như nào đến nhà đầu tư?

Rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 tác động như nào đến nhà đầu tư?

Mới đây, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) lấy ý kiến về việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán có chu kỳ thanh toán T+2 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Theo đó, thời gian VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền sẽ được điều chỉnh từ 15:30 – 16:00 lên 11:30 – 12:00 ngày T+2. Với quy định mới này, nhà đầu tư có thể giao dịch ngay trong phiên giao dịch buổi chiều của ngày T+2.

Tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

Thay vì phải đợi qua ba phiên giao dịch, thì giờ đây nhà đầu tư đã có thể rút ngắn thời gian giao dịch, và tăng khả năng ứng phó với những biến động mạnh của cổ phiếu. Từ đó, tỷ suất sinh lời trong quá trình đầu tư sẽ được cải thiện.

Đồng thời, chu kỳ thanh toán được rút ngắn có thể tạo ra những tác động tích cực lên thanh khoản của thị trường khi đã thu gọn thời gian thanh toán lên nửa ngày, nhờ vậy vòng quay giao dịch của nhà đầu tư sẽ được tăng lên.

Ví dụ cụ thể trong trường hợp mua cổ phiếu rồi bán ngay khi cổ phiếu về tài khoản, với quy định cũ thì nhà đầu tư cần 6 phiên giao dịch liên tục để hoàn thành 1 chu trình đồng thời sang phiên thứ 7 mới có thể sử dụng tiền bán chứng khoán để mua tiếp. Trong khi đó với quy định mới, nhà đầu tư có thể hoàn thành tới 2 chu trình mua – bán chứng khoán chỉ trong 7 phiên giao dịch liên tục

Image 1

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902