Bán giải chấp cổ phiếu là gì? - PineTree Securities

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?
Kiến thức 18/07/2022

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Bán giải chấp là gì?

Bán giải chấp là khi chủ sở hữu tài sản không có khả năng trả được những khoản vay trước thời hạn. Khi đó ngân hàng sẽ tịch thu khoản tài sản đó của người đi vay. Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình bằng cách thanh lý các khoản tài sản này của khách hàng càng nhanh càng tốt bằng cách đấu giá tài sản.

Tài sản được giải chấp chỉ khi thanh lý hợp đồng vay, có nghĩa là tài sản thế chấp đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho những khoản vay nợ của khách hàng đi vay với phía ngân hàng. Khi đó, tài sản thế chấp không còn là tài sản đảm bảo cho các khoản vay nữa. 

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Bán giải chấp cổ phiếu (Force sell) hay thanh lý bắt buộc thường xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ (Margin) và giá cổ phiếu xuống dưới ngưỡng cho phép của công ty chứng khoán nhưng nhà đầu tư chưa nộp thêm tiền.  Khi đó công ty thực hiện bán giải chấp cổ phiếu của NĐT để hạ tỷ lệ nợ về mức an toàn theo quy định.

Việc bán giải chấp này nhằm thu hồi lại tiền mà công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay. Thông thường, việc bán giải chấp cổ phiếu sẽ được diễn ra khi mà thị trường giảm mạnh, có những tín hiệu xấu.

Nhà đầu tư cần làm gì để tránh bán giải chấp cổ phiếu?

Cổ phiếu bị bán giải chấp là tình huống mà không NĐT nào mong muốn, khi tổng tài sản sụt giảm quá mức quản lý rủi ro của mình dẫn đến việc công ty chứng khoán phải can thiệp. Mỗi khi cổ phiếu bị bán giải chấp, nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại rất nhiều.

Để cổ phiếu không bị bán giải chấp và sử dụng margin có hiệu quả, NĐT cần theo dõi chặt chẽ tỷ lệ ký quỹ tài khoản trước những biến động của cổ phiếu đang nắm giữ.

Mặc dù các chuyên gia không khuyến cáo nhà đầu tư nên xem xét danh mục đầu tư quá thường xuyên, nhưng nếu nhà đầu tư có số dư ký quỹ đáng kể, họ cần theo dõi hằng ngày. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư biết được danh mục đầu tư của mình đang ở đâu và liệu có gần đến mức ký quỹ duy trì hay không.

NĐT chỉ nên sử dụng margin khi đã có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu thị trường và doanh nghiệp, không nên margin vào những cổ phiếu có tính đầu cơ, chỉ sử dụng margin khi thị trường có xu hướng tăng rõ ràng, nhưng ở mức độ vừa phải, tạo một biên độ an toàn cho tài khoản.

Phân tích cổ phiếu kỹ lưỡng và tìm hiểu tỷ lệ ký quỹ của các công ty chứng khoán giúp nhà đầu tư có được kế hoạch đầu tư chắc chắn hơn.. Để tránh rơi vào tình trạng cổ phiếu bị bán giải chấp, NĐT đọc thêm tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902