Đòn bẩy tài chính là gì? Ứng dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán - PineTree Securities
Đòn bẩy tài chính là gì? Ứng dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán
Kiến thức 08/11/2022

Đòn bẩy tài chính là gì? Ứng dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán

Đòn bẩy tài chính là gì? Ứng dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán

Đòn bẩy tài chính là công cụ tuyệt vời giúp nhiều nhà đầu tư có thể tăng cao lợi nhuận kiếm được từ các khoản đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Và nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào?

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính (Tiếng anh là Financial Leverage – FL) trong doanh nghiệp thể hiện mức độ mà doanh nghiệp sử dụng khoản vốn vay, nhằm làm tăng thêm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp không thể thiếu được công cụ đòn bẩy tài chính, vì rất khó để có thể phát triển kinh doanh chỉ bằng nguồn vốn mình có. Đòn bẩy tài chính được thể hiện trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, thuộc nguồn vốn của doanh nghiệp đó.
Việc tận dụng đòn bẩy ở mức độ cao giúp cho doanh nghiệp đạt được nhiều cơ hội gia tăng tỷ suất lợi nhuận hơn. Tuy nhiên điều đó nếu tận dụng quá mức sẽ mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn cho chính doanh nghiệp. Tỷ trọng giữa vốn chủ sở hữu so với nợ phải trả thấp thì mức độ đòn bẩy sẽ cao.
Nhiều công ty do quá lạm dụng đòn bẩy tài chính mà không cân đối được kế hoạch trả nợ dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất, dẫn đến phá sản.

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Công thức tính mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính được xác định bằng thương số giữa hệ số nợ trên tổng tài sản (D/A) hoặc hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E).

Công thức tính mức độ tác động của đòn bẩy tài chính được thể hiện trong hình sau:

Image

Ý nghĩa của việc sử dụng đòn bẩy tài chính đối với doanh nghiệp

  • Bù đắp thiếu hụt vốn của doanh nghiệp để duy trì hoạt động kinh doanh, giúp doanh nghiệp tiếp cận với những cơ hội phát triển lớn
  • Là công cụ hiệu quả trong việc thúc đẩy lợi nhuận. Nếu sử dụng thông minh, kết hợp với việc phân tích kĩ lưỡng, đòn bẩy tài chính sẽ đem về cho doanh nghiệp lợi nhuận rất cao
  • Các khoản vay cũng như phần tiền lãi sẽ được tính vào chi phí của doanh nghiệp. Lúc này, nó sẽ được khấu trừ vào phần thu nhập phải chịu thuế khi quyết toán. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ phải nộp ít thuế hơn mà vẫn tăng sinh lợi nhuận.

Đòn bẩy tài chính trong chứng khoán là gì?

Đòn bẩy tài chính ở kênh chứng khoán hiện không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phần lớn là nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và muốn tận dụng tối đa lợi thế của công cụ này để mang lại lợi nhuận tối ưu.

Giao dịch ký quỹ (Margin trading) là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán cấp. Nó được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp bằng chính cổ phiếu được mua. Vì vậy, khi nhà đầu tư dự đoán giá tăng sẽ thực hiện giao dịch ký quỹ.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về giao dịch ký quỹ hay margin tại đây

Ưu và nhược điểm khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Ưu điểm

  • Đòn bẩy tài chính là công cụ manh mẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu lợi nhuận
  • Đòn bẩy tài chính được xem là khoản vay không tính lãi nên rất dễ dàng tiếp cận và sử dụng
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính chính là giải pháp cho độ biến động thấp. Khi thị trường có ít biến động sẽ làm cho các nhà giao dịch cảm thấy khó khăn hơn. Nhưng nếu như áp dụng tốt các giao dịch đòn bẩy, nhà giao dịch có thể tạo ra được lợi nhuận tốt hơn trong khoảng thời gian nặng nề này

Nhược điểm

  • Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng nhiều. Cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu, tránh những rủi ro khi sử dụng như margin call

Ứng dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư chứng khoán

Sử dụng đòn bẩy hợp lý trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư kiểm soát được mức lỗ trong khả năng cho phép và giúp gia tăng lợi nhuận mà không phải mạo hiểm quá. Đối với những người mới bước vào đầu tư chứng khoán, chưa rành về thị trường và nguồn tiền dự phòng ít, nên sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ thấp để trải nghiệm nhưng vẫn đảm bảo tránh rủi ro cao.

Đối nhà đầu tư lâu năm thì có thể đặt mức đòn bẩy cao, nếu có khả năng chịu đựng, chấp nhận rủi ro cao để thu về những cơ hội sinh lời lớn. Việc sử dụng đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhanh chóng nếu thị trường tăng trưởng. Và ngược lại nếu thị trường vào giai đoạn downtrend, đòn bẩy tài chính sẽ khiến nhà đầu tư “lỗ nặng”.

Để có thể sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham khảo một số lời khuyên tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902