4 Bước đầu tư chứng khoán trực tuyến - PineTree Securities
4 Bước đầu tư chứng khoán trực tuyến
Kiến thức 23/11/2022

4 Bước đầu tư chứng khoán trực tuyến

4 Bước đầu tư chứng khoán trực tuyến

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán ngày càng trở nên sôi động với sự gia nhập của các nhà đầu tư mới. Với độ tuổi trung bình ngày càng trẻ, Nhà đầu tư có xu hướng thực hiện giao dịch chứng khoán trực tuyến thay vì thực hiện tại các phòng giao dịch như trước đây. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ cách thức giao dịch chứng khoán trực tuyến và thắc mắc làm thế nào để mua bán cổ phiếu trực tuyến? Mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán trực tuyến sẽ không hề khó khi ta hiểu một số điều cơ bản về các bước để mua cổ phiếu cũng như cách cổ phiếu được giao dịch.

Bước 1: Mở tài khoản trực tuyến

Nếu đây là lần đầu bạn tham gia đầu tư chứng khoán, bạn sẽ cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán mà bạn cảm thấy uy tín nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn công ty nào trong số các công ty mà bạn cho là uy tín, hãy tìm đến công ty có hậu thuẫn từ tập đoàn lớn, tên tuổi và phí giao dịch thấp nhất. Một ví dụ là công ty chứng khoán Pinetree của tập đoàn Hanwha lớn thứ 7 Hàn Quốc và miễn trọn đời phí giao dịch. Quá trình mở tài khoản rất đơn giản, thườngchỉ mất vài phút và yêu cầu một số thông tin cơ bản của bạn. Trong quá trình mở tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn có thể sẽ được yêu cầu đăng tải hình ảnh giấy tờ tùy thân, việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian để xác minh tài khoản.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản

Bạn sẽ chỉ thực sự đầu tư khi bỏ ra một số tiền nhất định. Hình thức đầu tư chứng khoán trực tuyến hầu hết sẽ yêu cầu nạp tiền thông qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Bạn cũng có thể nộp tiền mặt nếu bạn tới văn phòng của công ty chứng khoán. Tùy vào từng công ty chứng khoán mà số tiền bạn đã nạp sẽ được chuyển vào tài khoản ngay lập tức hoặc chậm nhất là vài ngày để bạn sẵn sàng tham gia giao dịch lần đầu tiên.

Bước 3: Nghiên cứu về cổ phiếu mà bạn quan tâm

Đây chính là bước quan trọng nhất để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thực thụ. Khác với các trò chơi may rủi khác, trước khi mua cổ phiếu nào, nhà đầu tư phải thực hiện một số nghiên cứu về các công ty mà bạn đang quan tâm, xem đó là cổ phiếu tốt hay không (Xem thêm về các chỉ số tài chính quan trọng để đánh giá doanh nghiệp tại đây)

Trước khi mua vào, đảm bảo rằng mình vẫn đang theo sát và cập nhật thị trường, chứng khoán trực tuyến hàng ngày cũng như các báo cáo hàng quý để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và cách thức hoạt động của công ty đó.

Trước khi mua cổ phiếu nào, so sánh vị thế của công ty đó so với các đối thủ cạnh tranh và dự đoán công việc kinh doanh sẽ như thế nào trong vòng 3 đến 5 năm tới. Hãy chắc chắn chú ý đến việc định giá hoặc những gì bạn đang trả so với những gì bạn nhận được với tư cách là một cổ đông.

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch

Sau khi đã chắc chắn với lựa chọn của mình, bạn đã tới bước cuối cùng đó là đặt lệnh giao dịch và chờ đợi. Có rất nhiều lựa chọn khi đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến. Tham khảo thêm tại đây.

Ngoài ra, để hiểu rõ thêm về quá trình giao dịch, ta cần nắm rõ quy tắc giao dịch ở 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM, các quy tắc này đề cập tới thời gian giao dich, phương thức giao dịch, loại lệnh, nguyên tắc khớp lệnh,… Đây là những điều tuy căn bản nhưng bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên biết.

Có an toàn khi đầu tư chứng khoán trực tuyến?

Đầu tư chứng khoán trực tuyến hay mua chứng khoán online chắc chắn, là phương thức đầu tư thuận tiện hơn so với cách thức truyền thống. Nếu bạn đã chọn được một công ty chứng khoán uy tín thì các giao dịch trên nền tảng số của bạn ở công ty đó sẽ được bảo mật, an toàn. Bạn nên tìm hiểu kĩ để tránh những công ty không có tên tuổi, chưa được xác minh.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.


Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902