Cách chơi chứng khoán hiệu quả chi tiết nhất | Chứng khoán Pinetree

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán hiệu quả và chi tiết nhất
Chiến lược đầu tư 25/05/2023

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán hiệu quả và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán hiệu quả và chi tiết nhất

Trong những năm gần đây, “Chơi chứng khoán” được nhắc đến nhiều ở Việt Nam. Với đa số, “chơi chứng khoán” đồng nghĩa với việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư cổ phiếu. Bất kì ai cũng có thể chơi chứng khoán. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách “chơi chứng khoán” để thu về nhiều lợi nhuận nhất. Hãy cùng Pinetree tìm hiểu cách chơi chứng khoán hiệu quả qua bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về chơi chứng khoán

1.1 Chứng khoán là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần biết chứng khoán là gì. Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sở hữu hợp pháp của người sở hữu với tài sản của doanh nghiệp hoặc tổ chức phát hành.

Điều 4 luật Chứng khoán 2019 quy định chứng khoán gồm các loại:

– Cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường. Cổ phiếu xác nhận quyền và lợi ích của người sở hữu với một phần vốn của doanh nghiệp.

– Trái phiếu là loại chứng khoán để xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ với người nắm giữ.

– Chứng chỉ quỹ xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

– Chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã giao dịch riêng.

– Quyền mua cổ phần là một loại chứng khoán được các công ty cổ phần phát hành để bổ sung vốn chủ sở hữu. Loại chứng khoán này giành quyền ưu tiên, cho phép các cổ đông thuộc công ty đó được phép mua trước. Người sở hữu quyền mua cổ phần có quyền mua hoặc không mua

– Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán do một tổ chức lưu ký nước ngoài phát hành bên ngoài Việt Nam. Tổ chức này thường là ngân hàng trung gian. Việc phát hành dựa trên trên cơ sở chứng khoán do công ty đại chúng Việt Nam phát hành. Loại chứng khoán này có giá trị tương đương như cổ phiếu trong nước thông thường.

– Chứng khoán phái sinh là hợp đồng tài chính được thiết lập ngày hôm nay giữa hai bên tham gia, về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhà đầu tư có thể đọc thêm để phân biệt giữa chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở.

1.2 Chơi chứng khoán là gì

Bản chất của chơi chứng khoán là đầu tư. Loại chứng khoán phổ biến nhất ở Việt Nam là cổ phiếu. Vì vậy với đa số những người đang dùng từ “chơi chứng khoán”, việc này đồng nghĩa với đầu tư cổ phiếu. Bài viết sẽ sử dụng thuật ngữ “chơi chứng khoán” để gần gũi hơn với người đọc.

1.3 Lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán

Có 2 cách để kiếm lời từ việc đầu tư chứng khoán.

– Thứ nhất, là kiếm lời từ việc mua bán chệnh lệch giá cổ phiếu, được tính bằng công thức:

Lãi/ lỗ = Giá bán – Giá mua – (Thuế + phí giao dịch).

Nếu phí giao dịch quá lớn thì khoản lãi của bạn sẽ thấp đi hoặc khoản lỗ sẽ cao hơn. Vì vậy, hãy tìm đến công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp. Pinetree – công ty chứng khoán Hàn Quốc đang duy trì chính sách miễn phí giao dịch cho toàn bộ khách hàng trọn đời – là một lựa chọn tốt để bạn mở tài khoản.  

– Thứ 2, lãi từ chơi chứng khoán có thể đến từ cổ tức. Cổ tức là một phần của lợi nhuận sau thuế, được chia cho các cổ đông của công ty cổ phần. Cổ tức có thể được chia dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

2. Hướng dẫn cách chơi chứng khoán – mới nhất

2.1 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

Trước khi bắt tay vào chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần nằm rõ những nguyên tắc sau để tránh phạm phải sai lầm:

– Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mình biết: Giảm rủi ro khi chơi chứng khoán. Với cổ phiếu hay danh mục mà bạn có hiểu biết tốt, những phân tích và quyết định của bạn sẽ kịp thời và nhạy bén hơn.

– Kiên định. Kiên định trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn tránh những quyết định sai lầm. Thiếu kiên đình sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả mong muốn. Nhà đầu tư có tâm lý vững vàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông gây nhiễu loạn quyết định đầu tư.

– Tuân thủ quy tắc “Mua thấp – bán cao”. Tưởng chừng rất đơn giản, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng làm được điều này. Nhà đầu tư cần phải theo sát thị trường để đưa ra những quyết định hợp lý trong mua, bán chứng khoán nhằm thu lại lợi nhuận mong muốn.

– Nếu bạn là người mới chơi chứng khoán, nên bắt đầu với số vốn nhỏ để rút kinh nghiệm. Sau đó tăng dần số vốn.

– Không bỏ hết trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa giúp tối ưu được lợi nhuận đồng thời giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư. Nhà đầu tư có thể bắt đầu từ việc phân chia vốn vào các mã cổ phiếu dựa trên đánh giá về tiềm năng của các mã cổ phiếu trong danh mục cá nhân.

– Học không bao giờ đủ. Nhà đầu tư nên trau dồi kiến thức thường xuyên và cập nhật thông tin thị trường. Để trang bị các kiến thức về đầu tư và cập nhật thông tin mới nhất mọi lúc, mọi nơi, bạn có thể tải ứng dụng Stock123 hoàn toàn miễn phí.

2.2 Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Nhiều người lo ngại rằng đầu tư chứng khoán cần một số vốn lớn. Thực tế, các công ty chứng khoán không quy định một mức vốn tối thiểu. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản và mua cổ phiếu chỉ với vài trăm nghìn đồng. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý rằng, cùng một tỷ suất lợi nhuận, số vốn càng nhiều thu lại lợi nhuận càng lớn.

2.3 Các bước đầu tư chứng khoán

– Tìm hiểu các kiến thức cơ bản

– Lập kế hoạch giao dịch

– Mở tài khoản chứng khoán. Chỉ với 2 phút, nhà đầu tư có thể mở tài khoản trên ứng dụng Alpha Trading của Pinetree. Mở tài khoản với Pinetree, Nhà đầu tư sẽ được miễn phí giao dịch trọn đời. Ứng dụng giúp nhà đầu tư có thể chơi chứng khoán trên điện thoại một cách thuận tiện.

– Bắt đầu giao dịch: Sau khi thu thập thông tin về các mã cổ phiếu, nhà đầu tư thực hiện đánh giá. Từ đó chọn ra những mã cổ phiếu phù hợp với bản thân.

– Quản lý rủi ro khi chơi chứng khoán

2.4 Sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán

– Không cắt lỗ

– Muốn kiếm lời nhanh chóng

– Chốt lời sớm

– Không tìm hiểu mà đầu tư theo lời khuyên của người khác không có

– Mua quá nhiều cổ phiếu giá trị thấp

Chứng khoán là kênh đầu tư xứng đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên không nên quan niệm tham gia thị trường chứng khoán là cuộc “chơi”. Chứng khoán cần được nhìn nhận nghiêm túc là một hình thức đầu tư tài chính. Một khi đã tham gia đầu tư tài chính, nhà đầu tư cần kiến thức, kinh nghiệm để có thể chinh phục được nó và thu về lợi nhuận.

Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin bổ ích để chơi chứng khoán hiệu quả. Chúc bạn thuận lợi và may mắn trên con đường đầu tư chứng khoán!

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời cho mọi khách hàng. Pinetree cũng áp dụng lãi suất Margin 9,9%/năm không điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902