Cẩm nang hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A – Z - PineTree Securities
Cẩm nang hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A – Z
Kinh nghiệm đầu tư 28/03/2022

Cẩm nang hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A – Z

Cẩm nang hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán từ A – Z

Hiện nay, thủ tục mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản nhanh chóng và có thể hoàn toàn trực tuyến. Nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ căn cước, điện thoại để nhận tin nhắn xác thực OTP và chụp ảnh nhận diện khuôn mặt.

Vì sao nên mở tài khoản chứng khoán?

Chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời có tính thanh khoản cao và nhiều triển vọng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định và điều kiện chính trị tốt như Việt Nam.

Tài khoản chứng khoán được ví là “chiếc két sắt” chứa tiền, cổ phiếu và các loại chứng khoán khác như chứng khoán phái sinh, trái phiếu. Nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản chứng khoán để thực hiện tất cả các giao dịch mua – bán chứng khoán trên thị trường niêm yết tập trung.

Việc mở tài khoản chứng khoán và duy trì tài khoản hoàn toàn không mất phí. Vì vậy, sở hữu tài khoản chứng khoán đã trở thành một xu thế, đặc biệt trong giới trẻ vì không muốn bị bỏ lỡ kênh sinh lời tiềm năng này.

Hiện nay, có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản chứng khoán, tuy nhiên tại mỗi công ty chứng khoán mỗi nhà đầu tư chỉ được mở duy nhất một tài khoản.  

Dưới đây là các bước để một nhà đầu tư mới có thể bắt đầu tham gia vào thị trường:

Cam Nang Huong Dan Mo Tai Khoan Chung Khoan Tu A Z 1

Cách mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các công ty chứng khoán nên nhà đầu tư cần làm việc với công ty chứng khoán để được mở tài khoản. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản theo 2 hình thức dưới đây:

 • Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại quầy: Để mở tài khoản, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán, mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực.
 • Mở tài khoản chứng khoán online: Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán cho phép khách hàng có thể mở tài khoản trực tuyến hoàn toàn và giao dịch được ngay trong ngày qua hình thức eKYC (định danh khách hàng điện tử).

Cụ thể, khách hàng chỉ cần một thiết bị di động kết nối với internet và có camera để chụp ảnh, quay phim; CMND hoặc CCCD còn hạn sử dụng và rõ nét; số điện thoại di động (trùng khớp với số điện thoại đăng ký mở tài khoản) để nhận mã xác thực OTP. Quy trình sẽ hoàn tất chỉ trong 5 – 10 phút, thậm chí ngắn hơn.

Tuy nhiên, để nâng cấp đầy đủ tính năng cho tài khoản như  rút tiền hay giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư cần  thực hiện ký Hợp đồng. Tùy vào mỗi công ty chứng khoán sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện ký Hợp đồng giấy hay Hợp đồng điện tử

Những lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Hiện nay, tại các công ty chứng khoán đều miễn 100% phí mở tài khoản.

Khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư phải trả các loại phí gì?

Nhà đầu tư sẽ phải trả các loại phí sau:

 • Phí mua chứng khoán
 • Phí bán chứng khoán
 • Thuế TNCN 0.1% khi bán chứng khoán
 • Lãi suất margin nếu nhà đầu tư sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoán.

Mức phí mua hoặc bán chứng khoán sẽ bao gồm phí 0.03% thu hộ sở giao dịch và mức phí do công ty chứng khoán thu. Tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty mà mức phí giao dịch chứng khoán sẽ khác nhau.

Các tiêu chí để lựa chọn công ty chứng khoán

Để quyết định mở tài khoản tại một công ty chứng khoán nào,  nhà đầu tư cần phải quan tâm tới 2 tiêu chí:

Phí giao dịch được tính trên tổng giá trị giao dịch mua và bán. Đối với các nhà đầu tư có khối lượng giao dịch lớn thì đây là con số không hề nhỏ. Đặc biệt, với các nhà đầu tư ưa thích đầu tư ngắn hạn, phí giao dịch sẽ có sức nặng nhất định ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận thu được. Để tối đa hóa lợi nhuận, các nhà đầu tư nên sáng suốt lựa chọn công ty chứng khoán miễn phí giao dịch và lãi suất margin thấp cố định và không kèm theo các điều kiện ràng buộc.

 • Hệ thống vận hành ổn định và độ bảo mật cao

Hiện nay tất cả các công ty chứng khoán đều cung cấp phần mềm giao dịch như website hay ứng dụng để nhà đầu tư đặt lệnh mua bán online. Để lựa chọn công ty chứng khoán có phần mềm tốt, nhà đầu tư nên đánh giá dựa trên các yếu tố: giao diện dễ sử dụng; đặt khớp lệnh nhanh; công nghệ bảo mật tiên tiến.

 • Cung cấp thông tin đa nguồn và đáng tin cậy

Để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần tiếp cận nguồn thông tin chính xác và cập nhật liên tục. Thay vì các thông tin không chính thống được chia sẻ trên các trang mạng xã hội và những lời hô hào thiếu căn cứ từ broker, NĐT nên lựa chọn công ty chứng khoán cung cấp thông tin được cập nhật liên tục, có chọn lọc từ các trang tin chính thống và minh bạch. Nhờ đó, người dùng có thể xây dựng danh mục đầu tư phù hợp nhất.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Không có bất cứ quy định nào về việc phải có bao nhiêu tiền mới tham gia được thị trường. Cổ phiếu có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người mà nhà đầu tư bỏ ra số tiền phù hợp.

Hiện nay, quy định về khối lượng cổ phiếu giao dịch là bội số của 100. Ví dụ bạn mua cổ phiếu của công ty FLC với giá 14.000 VNĐ/ cổ phiếu, số tiền tối thiểu bạn phải bỏ ra là 1.4tr đồng chưa kể các phần phí liên quan mà bạn phải trả.

Nhà đầu tư mới nên bắt đầu tham gia vào thị trường với số vốn nhỏ từ 10-20 tr đồng, sau khi quen với thị trường và tích lũy kinh nghiệm có thể tăng dần vốn đầu tư để có cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn.

Nhận 100k Giftcash khi mở tài khoản chứng khoán và 100k cho mỗi lượt giới thiệu bạn bè không giới hạn số lượng, cài đặt ứng dụng PineX tại đây.

Ndln Co Ma Qr 0107 3

Cách mở tài khoản chứng khoán giao dịch miễn phí trọn đời tại Pinetree Securities

Cách 1: Mở tài khoản eKYC – Tài khoản được active giao dịch ngay trong ngày

 • Bước 1: Truy cập vào App Store/CH play, download một trong 3 ứng dụng: AlphaTrading, Stock123, PineX
 • Bước 2: Chuẩn bị chứng minh thư/ căn cước công dân
 • Bước 3: Thực hiện theo các hướng dẫn tại đây.
 • Bước 4: Pinetree email thông báo mở tài khoản chứng khoán thành công và hoàn tất Hợp đồng điện tử

Cách 2: Mở tài khoản tại Website

Cam Nang Huong Dan Mo Tai Khoan Chung Khoan Tu A Z 3

Cách 3: Mở tài khoản trực tiếp tại quầy

Nhà đầu tư cần chuẩn bị chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực tới quầy giao dịch tại trụ sở của Công ty Chứng khoán Pinetree tại Tầng 20, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội để được hỗ trợ mở tài khoản.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần chứng khoán Pinetree

Copyright 2022. Công ty Cổ phần chứng khoán Pinetree | GPKD: 0101294902